Bệnh nhân thủng tim được cứu nhờ bác sĩ giỏi và định vị điện thoại của vợ

Thứ tư - 31/01/2024 03:19
Gặp tai nạn giao thông bị thủng tim và chấn thương phổi nặng lúc nửa đêm, người chồng được vợ tìm thấy bên đường nhờ định vị bằng điện thoại. Trước tình trạng nguy kịch của bệnh nhân, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị đã kích hoạt hệ thống báo động đỏ để cấp cứu.
Bệnh nhân Lê Quang Tý đã hồi phục sức khỏe, chuẩn bị xuất viện. Ảnh: Hưng Thơ

Ngày 11.11, lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị cho biết, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị đã cứu sống một bệnh nhân bị thủng tim, chấn thương phổi rất nặng.

Trước đó, vào đêm 27.10, ông Lê Quang Tý (35 tuổi, trú tại xã Gio Quang, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị) bị tai nạn giao thông, nhưng không ai phát hiện ra.

Đến 1h ngày 28.10, thông qua định vị bằng điện thoại, ông Lê Quang Tý được vợ tìm thấy ở bên đường, trong tình trạng bất tỉnh với nhiều vết thương.

Bệnh nhân được đưa vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị, và được chẩn đoán bị thủng tim, gãy xương sườn, gãy xương ức, dập phổi.

Xác định đây là tình trạng tối cấp cứu, nguy cơ tử vong cao, nên hệ thống báo động đỏ của bệnh viện được kích hoạt.

Do vết thương tim lớn gây chảy máu nhiều, phải lập tức tiến hành phẫu thuật mở ngực cấp cứu khâu cầm máu, với sự thống nhất cao và quyết đoán của kíp trực, bệnh nhân nhanh chóng được tiến hành phẫu thuật mở ngực cấp cứu.

Sau mổ, bệnh nhân được tiếp tục hồi sức tích cực tối đa, thở máy, lọc máu liên tục. Hiện bệnh nhân đã dần phục hồi và sẽ ra viện trong vài ngày tới.

Bác sĩ chuyên khoa 1 Hoàng Huỳnh – Phó Khoa Hồi sức tích cực chống độc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị cho biết, bệnh nhân Lê Quang Tý có vết thương lớn gây chảy nhiều máu, nếu vận chuyển lên tuyến trên, nguy cơ tử vong trên đường đi là rất cao.

“Dưới sự chủ trì của Tiến sĩ Trương Vĩnh Quý với các bác sĩ chuyên khoa ngoại tổng hợp, ngoại chấn thương, bác sĩ tim mạch, bác sĩ hồi sức của bệnh viện đã đi đến nhận định phải phẫu thuật mở ngực cấp cứu khâu cầm máu. Nhờ bác sĩ phẫu thuật chuyên môn cao và ekip gây mê có kinh nghiệm, nên đã cứu sống được bệnh nhân” – bác sĩ chuyên khoa 1 Hoàng Huỳnh, thông tin.

Tác giả bài viết: HƯNG THƠ

Nguồn tin: laodong.vn