gioi thieu

Thứ năm - 07/04/2022 21:57
KHOA THĂM DÒ CHỨC NĂNG
FUNCTIONAL EXPLORATION DEPARTMENT
Địa chỉ: Tầng 2, khu nhà A, bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị.
1. Tổ chức nhân sự:
- Trưởng khoa: BSCKI Lê Xích Ma.
- Tổng số: 07 người trong đó:
+ Bác sỹ: 03
+ Cử nhân điều dưỡng: 02
+ Cử nhân gây mê: 01
+ Cử nhân cao đẳng điều dưỡng: 01
+ Có 03 bác sỹ kiêm nhiệm từ các khoa khác
2. Chức năng, nhiệm vụ:
- Thực hiện các đầy đủ các kĩ thuật nội soi chẩn đoán và can thiệp về tiêu hóa và hô hấp:
+ Nội soi thực quản, dạ dày, tá tràng bằng ống mềm: Nội soi đường miệng, nội soi đường mũi, nội soi gây mê.
+ Nội soi đại trực tràng bằng ống soi mềm.
+ Nội soi đại trực tràng không đau bằng phương pháp gây mê.
+ Nội soi mật tụy ngược dòng- ERCP chẩn đoán bệnh lý đường mật, tụy
+ Nội soi phế quản: Quan sát tổn thương, xúc rửa phế quản, sinh thiết tổn thương.
+ Nội soi cầm máu trong xuất huyết tiêu hóa: Nội soi chích cầm máu thực quản, dạ dày, đại trực tràng; Nội soi kẹp clip cầm máu; Nội soi thắt vòng cao su trong dãn tĩnh mạch thực quản; Chích Histoacryl trong dãn tĩnh mạch tâm phình vị.
+ Lấy dị vật ống tiêu hóa.
+Cắt polyp thực quản, dạ dày, tá tràng, đại trực tràng: Một số kĩ thuật đã triển khai: Sinh thiết lạnh- Coldbiopsy, Coldsnaring, Hotsnaring, Cắt niêm mạc-EMR, Cắt niêm mạc nhiều phần- PEMR
+Mở thông dạ dày ra da qua nội soi(PEG)
+ Nội soi lấy sỏi ống mật chủ bằng ERCP( với chỉ đạo tuyến của bv Trung ương Huế).
+ Nội soi phế quản: Hút rửa dịch phế quản, lấy dị vật phế quản bằng ống soi mềm.
- Đo chức năng hô hấp
- Đo điện cơ đồ
- Tham gia công tác đào tạo, chỉ đạo tuyến,nghiên cứu khoa học, hợp tác quốc tế
3. Thế mạnh:
  Được trang bị đầy đủ trang thiết bị máy móc hiện đại, các dụng cụ can thiệp tiên tiến cùng với đội ngũ bác sĩ và nhân viên được đào tạo chuyên sâu, thực hiện tốt quy trình kỷ thuật, các thủ thuật can thiệp, phối hợp chăm sóc bệnh nhân, đáp ứng yêu cầu của bệnh nhân và bác sĩ điều trị.
4. Định hướng phát triển:
- Triển khai nội soi chẩn đoán ung thư sớm, siêu âm nội soi
- Tiếp tục phát triễn một số kỷ thuật trong nội soi tiêu hóa can thiệp như: ERCP, EMR, ESD, EUS
- Điện đông cầm máu trong nội soi phế quản, đặt stent phế quản…
- Triển khai test hơi thở C13( Test chẩn đoán vi khuẩn H.pylory)
Khoa Thăm dò chức năng