gioi thieu

Giới thiệu Phòng Công nghệ thông tin

Thứ ba - 25/07/2017 04:10
Lịch sử Phòng Công nghệ thông tin - 14 năm xây dựng và phát triển
(2005-2019)
LỜI NÓI ĐẦU
   Phòng công nghệ thông tin - Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị tiền thân là Tổ Quản lý mạng trực thuộc Ban Giám đốc được thành lập từ tháng 03 năm 2005 với nhân lực ban đầu chỉ có 02 nhân sự. Mọi công việc đều rất mới mẻ. Theo sự chỉ đạo của lãnh đạo Bệnh viện, công việc đầu tiên mà Tổ tập trung để thực hiện là ứng dụng CNTT vào công tác khám chữa bệnh.
   Vào thời điểm mà công nghệ thông tin còn đang trong quá trình phát triển dần từng bước, còn khá xa lạ với nhiều người các công việc trên đây thật sự không đơn giản. Từ những buổi đầu tiên còn nhiều khó khăn và bỡ ngỡ đó, phương châm mà Tổ quản lý mạng đề ra và thực hiện nhất quán cho đến hôm nay là: nghiêm túc tuân thủ sự chỉ đạo trên mọi mặt của Đảng uỷ và lãnh đạo Bệnh viện, đặc biệt là sự định hướng về phát triển công nghệ thông tin trong công tác khám, chữa bệnh, đoàn kết phấn đấu, phát huy sức mạnh chung của tập thể, tranh thủ sự hỗ trợ của các đơn vị trong và ngoài Bệnh viện, không ngại khó khăn, xây dựng một Tổ quản lý mạng có đủ nhân lực, chuyên môn tốt phục vụ cho nhu cầu tin học hóa trong nghành Y tế và cho sự phát triển của chính phủ điện tử.
   Đảng ủy, Ban Giám đốc bệnh viện luôn xác định việc ứng dụng CNTT trong công tác quản lý, khám chữa bệnh là nhiệm vụ cực kỳ quan trọng, là nhân tố quyết định đến hiệu quả, chất lượng của Bệnh viện. Quan tâm, tạo điều kiện xây dựng Phòng CNTT có một đội ngũ viên chức được đào tạo bài bản, có năng lực chuyên môn tốt để đảm nhiệm các nhiệm vụ được giao. Hiện tại, Phòng đang đảm nhiệm hai nhóm nhiệm vụ sau: Nhóm nhiệm vụ thứ nhất: đó là triển khai các ứng dụng CNTT trong các hoạt động của Bệnh viện, quản trị cổng thông tin điện tử của Bệnh viện, quản lý cơ sở hạ tầng CNTT,…và nhóm nhiệm vụ thứ hai: đó là nhiệm vụ đào tạo cho viên chức trong toàn viện ứng dụng CNTT nhằm triển khai tốt Kế hoạch số 35/KH-SYT ngày 30/7/2019 của Sở Y tế Quảng Trị về việc ứng dụng công nghệ thông tin y tế thông minh giai đoạn 2019 -2025, định hướng đến năm 2030.
Tập kỷ yếu này phản ánh một phần các kết quả phấn đấu của tập thể nhân viên đã và đang công tác tại phòng CNTT trong những năm qua dưới sự chỉ đạo của Đảng ủy và Ban Giám đốc Bệnh viện. Hy vọng những kết quả đáng được trân trọng và hoan nghênh sẽ được tiếp tục nhân lên trong chặng đường phát triển tiếp theo của Bệnh viện và của phòng CNTT, đáp ứng tốt những đòi hỏi, yêu cầu của Bộ Y tế, Sở Y tế và Bệnh viện đặt ra.
Quyết định thành lập phòng công nghệ thông tin
Tập thể lao động tiên tiến năm 2008
Tập thể lao động tiên tiến năm 2009
Hệ thống Server bệnh viện
Hệ thống Server bệnh viện

I. CƠ CẤU TỔ CHỨC.

II. QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN.
- Đầu năm 2005 với nhân sự chỉ có 2 nhân viên. Tổ quản lý mạng đã triển khai thử nghiệm mạng quản lý bệnh viện.
CN Nguyễn Ngọc Vỹ Tổ Trưởng
CN Nguyễn Ngọc Vỹ
Tổ Trưởng
KTV Nguyễn Đặng Sanh Nhân Viên
KTV Nguyễn Đặng Sanh
Nhân Viên
- Đến năm 2006 Bệnh viện triển khai phần mềm Quản lý Bệnh viện do Tổ phát triển Phần mềm phụ trách liên tục được nâng cấp đáp ứng mọi yêu cầu đặt ra giúp cho Ban giám đốc quản lý mọi hoạt động khám chữa bệnh một cách hiệu quả nhất.
- Năm 2007 Tổ được bổ sung thêm 2 nhân viên. Nhân sự lúc này của Tổ có trình độ 01 CNCĐ + 03 KTV tin học, 40 máy vi tính, bộ phận triển khai phần mềm quản lý bệnh nhân Medisoft 2007.
- Năm 2009 bộ phận tiếp nhận thêm 01 cử nhân cao đẳng chuyên ngành CNTT.
- Tháng 6 năm 2016 triển khai phần mềm Quản lý Bệnh viện thông minh do Viettel hợp tác với Bệnh viện thông minh cung cấp.
- Ngày 30/4/2016 phòng Công nghệ Thông tin được thành lập theo Quyết định số 417/QĐ-UBND ngày 02/3/2015 của UBND tỉnh về việc thành lập một số khoa, phòng thuộc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị và Thông báo số 90/TB-BVBR ngày 23/4/2015 về việc triển khai hoạt động phòng Công nghệ Thông tin với 07 nhân lực (02 kỹ sư, 01 cử nhân ĐH, 01 cử nhân CĐ và 03 KTV tin học).
- Đến hiện tại phòng CNTT có tổng cộng 07 nhân lực, trong đó có 07 cử nhân.
CN Nguyễn Ngọc Vỹ Trưởng Phòng
CN Nguyễn Ngọc Vỹ
Trưởng Phòng
 
CN Hoàng Hải Hà Nhân Viên
CN Hoàng Hải Hà
Nhân Viên
CN Lê Vân Long Nhân Viên
CN Lê Vân Long
Nhân Viên
z4532831601106 8db92bb4ec13187fb1aa03a306b43574
CN Hồ Sỹ Thành
Nhân Viên
CN Nguyễn Thanh Sơn Nhân Viên
CN Nguyễn Thanh Sơn
Nhân Viên
CN Hồ Thị Minh Châu Nhân Viên
CN Hồ Thị Minh Châu
Nhân Viên
CN Nguyễn Hoàng Anh Nhân Viên
CN Nguyễn Hoàng Anh
Nhân Viên

1. Hệ thống phần cứng và hệ thống mạng:
    - Tháng 9/2015 Bệnh viện chuyển lên cơ sở mới tọa lạc trên khu đất có diện tích 21ha, gồm 9 khu nhà với tổng diện tích sử dụng 48.060 m2. Cơ sở vật chất khang trang, hiện đại được trang bị hệ thống Cisco gồm 09 đường truyền Cáp quang nội bộ, 18 Switch thông tầng, 21 Switch và hub kết nối tại các khoa phòng, 212 máy trạm + 134 máy in, 05 Server, có nhân viên trực 24/24 luôn luôn sẵn sàng đảm bảo khắc phục và xử lý kịp thời các sự cố xảy ra đảm bảo cho công tác khám chữa bệnh tại bệnh viện không làm ảnh hưởng đến quá trình khám chữa bệnh của bệnh nhân.
      - Hệ thống Internet được kết nối cho tất cả các khoa, phòng trong bệnh viện, hướng tới triển khai hệ thống WIFI miễn phí phủ sóng toàn bệnh viện.
2. Hoạt động chuyên môn:
   - Phần mềm HIS: Phòng CNTT đang triển khai hệ thống phần mềm quản lý tổng thể bệnh viện HIS "Hospital Information Hospital", là một phần mềm được xây dựng trên ngôn ngữ Dotnet 4.0, Postgres Enterprise Manager. Hệ thống được triển khai thực tế và đã đưa vào hoạt động tại bệnh viện, bước đầu cho những kết quả khả quan đáp ứng được 80% công tác quản lý. Đây là phần mềm cải cách được những thủ tục hành chính trước đây, giúp cho các quy trình thanh toán được thực hiện một cách nhanh chóng, thuận tiện, giảm thiểu được thời gian chờ đợi của bệnh nhân, cũng như nhân viên y tế.
- Phần mềm MISA: Phần mềm quản lý báo cáo tài chính của bệnh viện.
- Phần mềm Văn Phòng Điện Tử: Phần mềm quản lý hệ thống văn bản của bệnh viện.
- Trang web bệnh viện: http://benhvientinh.quangtri.gov.vn ,http://quangtrihospital.vn

- Phần mềm quản lý bệnh viện Medisoft 4.3
Hiện nay, cán bộ nhân viên của Phòng CNTT đang nỗ lực hoàn thiện hệ thống mạng nội bộ cũng như phần mềm quản lý bệnh viện, đáp ứng tốt hơn nữa nhiệm vụ chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân, góp phần xây dựng bệnh viện ngày càng hoàn thiện hơn để xứng đáng là một bệnh viện tuyến trên của tỉnh nhà.
3. Một sô hình ảnh hoạt động của Phòng
Những ngày đầu mới chuyển lên cơ sở mới
Những ngày đầu mới chuyển lên cơ sở mới
Những ngày đầu mới chuyển lên cơ sở mới
Tập thể phòng CNTT hiện nay
Tập thể phòng CNTT hiện nay
 
Tập thể phòng CNTT hiện nay
Phòng làm việc hàng ngày
Phòng làm việc hàng ngày
Chuẩn bị giao ban hàng ngày
Chuẩn bị giao ban hàng ngày
 
III.  CHỨC NĂNG NHIỆM VỤ
   Phòng Công nghệ thông tin dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Giám đốc Bệnh viện và chịu trách nhiệm trước Ban Giám đốc Bệnh viện về hoạt động Công nghệ thông tin trong Bệnh viện.
Chức năng của phòng:
 Quản lý, triển khai ứng dụng CNTT trong hoạt động của Bệnh viện.
Nhiệm vụ của phòng:
- Xây dựng kế hoạch triển khai ứng dụng và phát triển CNTT trong hoạt động của Bệnh viện trình Giám đốc phê duyệt.
- Tổ chức triển khai các giải pháp đảm bảo an toàn và bảo mật cho hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu của bệnh viện.
- Tổ chức thiết kế, lắp đặt các thiết bị tin học cho các Khoa, Phòng  thuộc Bệnh viện theo kế hoạch đã được phê duyệt.
- Hướng dẫn, đào tạo nâng cao năng lực ứng dụng CNTT vào các hoạt động của Bệnh viện cho cán bộ, viên chức của đơn vị.
- Xây dựng hệ cơ sở dữ liệu của bệnh viện, Thực hiện công tác thống kê y tế theo quy định.
- Quản lý, duy trì hoạt động ổn định, có hiệu quả của hệ thống mạng, hệ thống thư điện tử, đảm bảo việc kết nối thông tin giữa Bệnh viện với Bộ Y tế và các đơn vị sự nghiệp có liên quan.
- Quản lý, phát triển trang thông tin điện tử (Website) của bệnh viện.
- Đảm nhiệm công tác sửa chữa, bảo trì các thiết bị công nghệ thông tin của bệnh viện.
IV. HOẠT ĐỘNG CHUYÊN MÔN:
Phần mạng máy tính:
Kiểm tra, bảo dưỡng, thường xuyên và định kỳ hệ thống mạng máy tính toàn bệnh viện đảm bảo thông suốt.
1. Kiểm tra sự thông suốt của đường truyền: cáp quang, cáp đồng trục (UTP, FTP), các thiết bị kết nối: Connector, Switch, Router và các thiết bị chuyển mạch khác. Kiểm tra định kỳ các TTB CNTT: máy vi tính, máy in, máy Scanner.
2. Kiểm tra hoạt động của phòng Server: các máy chủ (Server), kết nối hệ thống, điện cung cấp, các thiết bị lưu điện (UPS).
3. Kiểm tra đối với các thiết bị y tế kết nối với hệ thống: kiểm tra các thiết bị xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh và các thiết bị y tế khác có kết nối với hệ thống.
Phần mềm quản lý tác nghiệp:
Quản lý phần mềm Quản lý tác nghiệp bệnh viện gồm:
1. Website Bệnh viện
2. Quản lý Khoa khám bệnh
3. Quản lý bệnh nhân Nội trú, Ngoại trú
4. Quản lý Xét nghiệm
5. Quản lý Chẩn đoán hình ảnh
6. Quản lý Viện phí bệnh nhân nội, ngoại trú
7. Quản lý kho Dược
8. Quản lý Vật tư
9. Quản lý trang thiết bị y tế
10. Quản lý nhân sự
11. Quản lý Giải Phẫu bệnh
12. Quản lý ngân hàng máu
13. Quản lý Khoa dinh dưỡng
14. Quản lý Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn
15. Quản lý Đào tạo; Chỉ đạo tuyến; Nghiên cứu khoa học
Sau một năm hoạt động độc lập Phòng đã triển khai:
- Quản lý bệnh nhân bằng mã vạch.
- Tiếp đón bệnh nhân đến khám bệnh bằng hệ thống Gọi số khám bệnh tự động.
- Quản lý hệ thống xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh và trả kết quả tự động qua mạng, giảm thời gian chờ đợi mang lại sự hài lòng cho người bệnh.
- Chuyển hình ảnh từ một số máy chẩn đoán hình ảnh, nội soi vào lưu ở hệ thống PACS.
V. HƯỚNG PHÁT TRIỂN:
 Tiếp tục phát huy vai trò, chức năng nhiệm vụ của phòng để thực hiện xuất sắc các nhiệm vụ được giao; đảm bảo các hoạt động công nghệ thông tin trong bệnh viện nhằm đáp ứng tốt nhu cầu quản lý và cung cấp các dịch vụ y tế, chăm sóc sức khoẻ nhân dân.
 Phát triển hệ thống thông tin bệnh viện, dần tiến tới bệnh án điện tử toàn diện khi đủ điều kiện, nghiên cứu áp dụng các ứng dụng CNTT mới, kỹ thuật cao vào các hoạt động của Bệnh viện.
 Chú trọng bồi dưỡng kiến thức tin học về sử dụng thành thạo máy tính và phần mềm quản lý tổng thể Bệnh viện cho CBVC các Khoa, Phòng, Trung tâm trong Bệnh viện, kỹ năng giao tiếp ứng xử cho cán bộ viên chức trong phòng.
Quan tâm đến đời sống cán bộ nhân viên, phát huy đoàn kết nội bộ và tích cực tham gia các hoạt động phong trào.
Phối hợp các phòng ban liên quan chuẩn hoá các quy trình và các danh mục dịch vụ y tế của bệnh viện đã và đang thực hiện thường quy, duy trì các hoạt động thường quy tại bệnh viện.
Tiếp tục triển khai kết nối các máy xét nghiệm vào hệ thống mạng.
Nâng cấp phần mềm quản lý bệnh viện. 
Tiếp tục phát huy hiệu quả ứng dụng CNTT trong y tế với phong cách làm việc chuyên nghiệp hơn.
PHÒNG CÔNG NGHỆ THÔNG TIN
DEPARTMENT OF INFORMATION TECHNOLOGY
Điện thoại: 0233.563229

Tổng số điểm của bài viết là: 8 trong 4 đánh giá

Xếp hạng: 2 - 4 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây