Cứu sống bệnh nhân 88 tuổi ngừng tim, ngừng thở

Thứ hai - 10/09/2018 20:28
Khi vào viện, bệnh nhân nam 88 tuổi ngừng tim, ngừng thở. Nhờ được can thiệp và điều trị kịp thời, bệnh nhân được cứu sống và tiến triển tốt.
Bệnh nhân 88 tuổi sức khỏe đã ổn định sau quá trình điều trị. Ảnh: Hưng Thơ.

Ngày 6.9, bệnh nhân Lê Xứ (SN 1930, quê ở Hải Thượng, Hải Lăng, Quảng Trị) đã tự đi lại được tại phòng bệnh và không còn thở máy.

Trước đó, 16h ngày 27.8, ông Xứ được người nhà đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị với triệu chứng đau ngực, khó thở, tụt huyết áp. Nhận diện bệnh nặng, nên ông Xứ được đưa ngay vào phòng thông tim can thiệp. Lúc này, triệu chứng của bệnh nhân là ngừng tim, ngừng thở.

Êkíp gồm 3 bác sĩ tim mạch can thiệp, 3 kỹ thuật viên điều dưỡng và 1 bác sĩ gây mê tiến hành cấp cứu ngừng tuần hoàn hô hấp và cho bệnh nhân thở máy, đồng thời tiến hành chụp mạch máu tim.

Kết quả cho thấy, ông Xứ bị hẹp nặng cả 3 nhánh động mạch vành, có nhiều huyết khối ở thanh chung động mạch vành trái. Các bác sĩ đã nhanh chóng can thiệp tái thông động mạch vành, rồi đưa bệnh nhân đến điều trị tại Khoa hồi sức tích cực Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị.

Nhờ quá trình can thiệp, điều trị tiến hành nhanh, chính xác nên hiện ông Xứ đã tự đi lại được trong phòng bệnh và tự thở. “Bệnh nhân lớn tuổi, suy tim nặng, can thiệp khá phức tạp, nếu phát hiện muộn hơn, và can thiệp muộn tầm 2 phút là tử vong” – bác sĩ Nguyễn Hữu Đức - Phó trưởng khoa Nội tim mạch lão học Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị, chia sẻ.

Tác giả bài viết: Theo: HƯNG THƠ - Báo laodong.vn