gioi thieu

KHOA VI SINH
DEPARTMENT OF MICROBIOLOGY
Số điện thoại: 0233.3511959
Tập thể cán bộ viên chức khoa Vi sinh
1. Tổ chức nhân sự:
+ Phụ trách khoa: Ths. Đào Thị Thanh Huyền
+ KTV trưởng: CN. Nguyễn Thanh Hiệp
- Tổng số nhân sự: 06, trong đó:
+ Bác sỹ: 01
+ Kỹ thuật viên: 05
2. Chức năng nhiệm vụ:
- Tổ chức thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán tác nhân gây bệnh nhiễm trùng bao gồm vi khuẩn, virus, ký sinh trùng, nấm…. theo chức năng nhiệm vụ của bệnh viện tuyến 1.
- Nghiên cứu khoa học
- Đào tạo: Tham gia giảng dạy và đón nhận học sinh ở các trường trung cấp, cao đẳng, đại học gửi đến thực tập.
- Chỉ đạo tuyến: Tham gia chỉ đạo tuyến về kiểm soát nhiễm khuẩn khi có yêu cầu.
- Tham gia công tác kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện, và thực hiện các xét nghiệm giám sát vi sinh trong không khí các phòng mổ, giám sát vi sinh trong dụng cụ y tế và tay nhân viên.
- Báo cáo Giám đốc và Hội đồng kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện những vi sinh vật phân lập được có khả năng gây thành dịch, các chủng vi khuẩn đa đề kháng với các thuốc kháng sinh.
3. Thế mạnh:
- Các xét nghiệm định danh vi khuẩn và thử nghiệm kháng sinh đồ được thực hiện trên hệ thống máy tự động Phoenix vì vậy kết quả xét nghiệm có độ chính xác cao đáng tin cậy.
- Khoa Vi Sinh luôn luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn được giao, các xét nghiệm đều kịp thời, chính xác, không để xảy ra sai sót chuyên môn lớn. Khoa luôn chấp hành tốt nội quy, quy chế của bệnh viện, tham gia tích cực vào các hoạt động của bệnh viện tổ chức. Cán bộ trong khoa có tinh thần đoàn kết, tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau tốt.
4. Định hướng phát triển:
* Trước mắt:
- Hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch của Bệnh viện giao.
- Cũng cố và nâng cao chất lượng hiệu quả các xét nghiệm đang thực hiện.
- Triển khai phòng xét nghiệm sinh học phân tử để triển khai kỹ thuật PCR(polymerase chainr reaction) chẩn đoán lao, HBV DNA, HCV RNA…hỗ trợ lâm sàng trong chẩn đoán và điều trị.
- Triển khai máy miễn dịch tự động COBAS dựa trên nguyên tắc kỹ thuật miễn dịch điện hóa phát quang, để làm các xét nghiệm virut như: Viêm gan B( HBsAg, Anti-HBs, HBeAg, Anti- HBe, Anti- HBcIgM, Anti- HBc total); Viêm gan A( Anti-HAV IgG, Anti-HAV IgM); viêm gan C( Anti- HCV);  xét nghiệm chẩn đoán HIV…
- Triển khai máy cấy máu tự động Bactec
* Lâu dài:
- Ứng dụng kỹ thuật sinh học phân tử trong điều trị
- Tăng cường kỹ thuật chẩn đoán nhanh
- Nghiên cứu khoa học