Ngày 23/6/2017, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị đã tổ chức Hội thảo Nội soi tiêu hóa với sự tham gia triển khai kỹ thuật nội soi dạ dày qua đường mũi của đoàn bác sỹ của Bệnh viện Kyoto Miniren Chuo (Nhật Bản). Với nội dung cập kiến thức về kỹ thuật nội soi tiêu hóa qua đường mũi, chẩn đoán ung thư sớm và nội soi siêu âm, Hội thảo đã giúp đội ngũ bác sỹ của Bệnh viện Đa khoa tỉnh và các bác sỹ hệ Nội, hệ Ngoại đang làm việc tại các Trung tâm Y tế huyện, thị, thành phố trên địa bàn tiếp cận các báo cáo khoa học “Nội soi chẩn đoán ung thư dạ dày sớm”, “Kiến thức cơ bản về nội soi siêu âm mật tụy” của đoàn bác sỹ Nhật Bản đồng thời thực hành kiến tập các kỹ thuật nội soi này tại Bệnh viện.
Nội soi dạ dày qua đường mũi là một kỹ thuật mới an toàn và hiệu quả trong nội soi tiêu hóa chẩn đoán, sử dụng một ống soi mềm được thiết kế nhỏ hơn gấp 2 lần (đường kính từ 5.4 mm đến 5.9 mm) ống soi qua đường miệng (đường kính từ 9.0 mm đến 9.8 mm) được bác sỹ đưa vào mũi, sau đó đi qua khe mũi của người bệnh rồi vào thực quản, dạ dày-hành tá tràng, tá tràng để quan sát tổn thương, làm xét nghiệm vi khuẩn Helicobacter pylori (HP) khu trú trong dạ dày gây ung thư dạ dày, loét dạ dày-tá tràng, viêm dạ dày-tá tràng và quan sát tổn thương (nếu có). Bác sỹ chuyên khoa I Đỗ Quang Vinh-Phó khoa Nội Tổng hợp, phụ trách nội soi của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị nói: “Nội soi dạ dày qua đường mũi có ưu điểm làm giảm sự khó chịu, giảm phản xạ nôn ói và người bệnh có thể nói chuyện với bác sỹ và quan sát toàn bộ hình ảnh nội soi vì không cần gây mê và mang lại hiệu quả chẩn đoán cao nhờ bác sỹ dễ dàng thực hiện thủ thuật, hạn chế nguy cơ xảy ra các biến chứng không mong muốn đồng thời giúp việc quan sát hình ảnh trong dạ dày rõ ràng hơn, giúp chẩn đoán chính xác”.