Bác sĩ, sinh viên hiến máu cứu nữ bệnh nhân bị sốc mất máu

Thứ tư - 11/10/2017 22:48
Khi bệnh nhân được đưa vào viện trong tình trạng hấp hối, y bác sĩ đã “bỏ qua” các thủ tục và lập tức đưa bệnh nhân lên bàn mổ. Giữa đêm, bác sĩ và các sinh viên đã chìa tay hiến máu, phối hợp nhịp nhàng để ca mổ thành công, cứu sống bệnh nhân bị đa tổn thương, sốc mất máu nặng.
Nữ bệnh nhân được chăm sóc tại Khoa hồi sức chống độc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị. Ảnh: Hưng Thơ.\

Ngày 11.10, bác sĩ Trương Vĩnh Quý – Phó Khoa ngoại tổng hợp Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị cho biết, bệnh nhân Nguyễn Thị Thương (SN 1998, trú tại Mai Xá, Gio Mai, Gio Linh, Quảng Trị) hiện đã qua cơn nguy kịch, các tổn thương gần như ổn định.

Trước đó, lúc 22h16 ngày 29.9, nữ bệnh nhân này nhập viện sau khi bị tai nạn xe máy trong tình trạng nhiều tổn thương: Mạch không bắt được, vỡ lách, vỡ gan, vỡ khung chậu, tràn máu ổ bụng (3 lít máu), xuất huyết não, dập não, dập phổi và tràn máu màng phổi hai bên… Do tính mạng của bệnh nhân chỉ tính bằng phút, nên các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị tiến hành vừa mổ vừa hồi sức.

4 bác sĩ được huy động tham gia ca mổ, vì bệnh nhân mất máu quá nhiều và bị chấn thương sọ não, nên phải truyền máu toàn phần. Thời điểm cần máu lúc nửa đêm, nên ngoài người nhà bệnh nhân, chỉ có 2 sinh viên thực tập và 1 bác sĩ (tham gia ca mổ) tự nguyện chìa tay hiến máu. “Chỉ riêng thời điểm đó, bệnh nhân được truyền 10 đơn vị máu, trong đó có 5 đơn vị máu toàn phần”, bác sĩ Trương Vĩnh Quý - trưởng kíp mổ - nói.

Từ lúc bệnh nhân nhập viện đến lúc hoàn thành ca mổ chỉ kéo dài trong 2h đồng hồ, nhờ việc can thiệp nhanh nên ca mổ thành công. Tuy nhiên, quá trình hậu phẫu, bệnh nhân bị suy đa cơ quan, phải tiến hành lọc máu liên tục một ngày mới ổn định. “Đây là ca bệnh rất nặng, nếu không có sự phối hợp kịp thời giữa 4 khoa ngoại tổng hợp, khoa huyết học, khoa hồi sức tích cực và khoa gây mê thì bệnh nhân không thể qua khỏi. Bởi nếu không kịp thời, trong vòng 5 phút bệnh nhân sẽ tử vong” - bác sĩ Quý nói thêm.

Hiện tại, nữ bệnh nhân đang nằm điều trị tại Khoa hồi sức tích cực chống độc trong tình trạng tỉnh táo, khoảng 1 tuần sau là có thể xuất viện.

Tác giả bài viết: Hưng Thơ - Báo Lao Động