Đặt máy tạo nhịp tái đồng bộ cơ tim miễn phí tại Quảng Trị

Chủ nhật - 03/07/2022 21:17
Ngày 3.7, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị cho biết, đơn vị vừa thực hiện phẫu thuật đặt máy CRT miễn phí với người bệnh suy tim, cơ tim giãn.
Datmaytao Nhip BOI N
Phẫu thuật cho bệnh nhân. Ảnh: HT.
Theo đó, vào ngày 2.7, bênh nhân Võ Thị Dư (78 tuổi, trú tại thôn An Cư, xã Triệu Phước, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị vào viện trong tình trạng bệnh lý suy tim, bệnh cơ tim giãn, khó thở, mệt. Qua thăm khám, bác sĩ xác định bệnh nhân bị hở van động mạch chủ vừa, hở van hai lá vừa đến nặng, tâm thất trái co bóp không đồng bộ, giảm chức năng tâm trương thất trái 17%, giảm chức năng tâm thu thất trái 13%, khó thở khi gắng sức nhẹ, block nhánh trái hoàn toàn.

Ngoài bà Dư, cũng trong ngày, ông Hồ Tất Tuyện (55 tuổi, trú tại phường Đông Thanh, thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị) có tiền sử suy tim 25% đang được Khoa Nội Tim mạch điều trị ngoại trú bệnh cơ tim giãn, tăng huyết áp, thường xuyên có cơn đau thắt ngực, tăng lipid máu hỗn hợp…

Xác định phương pháp đặt máy tạo nhịp tái đồng bộ cơ tim phối hợp điều trị nội khoa tích cực là hướng điều trị tối ưu, các bác sĩ Khoa Nội Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị đã hoàn tất quá trình chuẩn bị và tiến hành 2 ca phẫu thuật CRT đối với 2 bệnh nhân níu trên.

Hiện, sức khỏe của 2 trường hợp được can thiệp đã ổn định.

Được biết, đây là lần thứ 3, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị thực hiện phẫu thuật CRT tại Đơn nguyên Tim mạch can thiệp và 2 máy tạo nhịp tái đồng bộ cơ tim được đặt miễn phí với bà Võ Thị Dư và ông Hồ Tất Tuyện có giá gần 550 triệu đồng.