Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị can thiệp điều trị thành công ca phình động mạch chủ bụng

Thứ năm - 28/11/2019 08:51
Ngày 28/11/2019, Đơn nguyên Tim mạch can thiệp của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị đã phối hợp các bác sỹ của Viện Tim mạch Việt Nam thực hiện can thiệp điều trị thành công ca phình động mạch chủ bụng. Người bệnh được tiếp cận kỹ thuật tiên tiến này là ông Nguyễn Văn Th., 53 tuổi, ở thị trấn Hồ Xá, huyện Vĩnh Linh bị phình động mạch chủ bụng kèm tăng huyết áp nguyên phát. Hình ảnh chụp cắt lớp vi tính 128 dãy cho thấy trên động mạch chủ-chậu của ông Th. có huyết khối bám thành và xơ vữa rải rác, động mạch chủ bụng bị phình ở vị trí dưới động mạch thận, phình đến động mạch chậu chung 2 bên với đường kính 56 mm, đoạn phình dài 7 cm, lòng động mạch chủ bị xơ vữa gây hẹp 75% vị trí túi phình. Để ổn định dòng chảy của máu và ngăn ngừa nguy cơ vỡ động mạch chủ bụng, các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật đặt và cố định stent graft trong động mạch chủ bụng của ông Th. dưới máy chụp mạch máu kỹ thuật số xóa nền.
Canthiepdongmach BOINHIEN
Can thiệp điều trị phình động mạch chủ bụng (Ảnh: Bội Nhiên)
       Cùng ngày, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị đã phối hợp Viện Tim mạch Việt Nam tổ chức hội thảo chuyên đề Cập nhật điều trị bệnh lý phình động mạch chủ bụng nhằm phát triển chuyên môn kỹ thuật điều trị các bệnh lý phình động mạch chủ.

Tác giả bài viết: Bội Nhiên