Bệnh nhân mắc ung thư thực quản được phẫu thuật, lấy dạ dày thay thế

Thứ bảy - 25/09/2021 02:26
Bệnh nhân 51 tuổi mắc ung thư thực quản được Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị phẫu thuật cắt hết thực quản rồi lấy dạ dày tạo hình thực quản bằng phẫu thuật nội soi.
Bệnh nhân mắc ung thư thực quản được phẫu thuật, lấy dạ dày thay thế
Ung Thu
Y bác sĩ phẫu thuật nội soi cho bệnh nhân bị ung thư thực quản. Ảnh: BS.

Ngày 25.9, Tiến sĩ, Bác sĩ Trương Vĩnh Quý - Trưởng khoa Ung bướu Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị cho biết, đơn vị đã điều trị thành công một ca bị ung thư thực quản bằng cách mổ cắt toàn bộ thực quản của bệnh nhân, rồi lấy dạ dày tạo hình thực quản bằng phẫu thuật nội soi.

Theo đó, bệnh nhân L.V.Đ. (51 tuổi, trú tại tỉnh Quảng Trị) vào viện ngày 9.9 vì nuốt vướng. Qua thăm khám, nội soi thực quản dạ dày và làm xét nghiệm sinh thiết, kết quả cho thấy bệnh nhân bị ung thư tế bào gai.

Ung Thu
10 ngày sau phẫu thuật, sức khỏe bệnh nhân ổn định, có thể xuất viện.
Ảnh: BSCC

Vào ngày 15.9, khoa Ung bướu đã phẫu thuật cắt toàn bộ thực quản, nạo vét hạch triệt căn, lấy dạ dày tạo hình thực quản bằng phẫu thuật nội soi Ngực - Bụng với miệng nối dạ dày thực quản ở cổ. Sau khoảng 3 giờ 30 phút, phẫu thuật kết thúc thành công.

Sau 10 ngày phẫu thuật, bệnh nhân đã có thể xuất viện.

Đây là bệnh lý ác tính, tỉ lệ tử vong cao, phẫu thuật rất khó khăn. Đa số bệnh nhân nhập viện đều đã quá giai đoạn phẫu thuật mà phải điều trị bằng các phương pháp xạ - hóa trị nhưng tiên lượng kém.

Phẫu thuật cắt toàn bộ thực quản nội soi ngực - bụng là một phẫu thuật đặc biệt, khó, quá trình phẫu thuật có thể xảy ra nhiều tai biến dẫn đến tử vong. Hiện nay, phẫu thuật này chỉ thực hiện được ở các bệnh viện lớn với nhiều trang thiết bị hiện đại, tuy nhiên, khoa Ung bướu Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị đã thực hiện thành công.

Tác giả bài viết: LAM CHI

Nguồn tin: laodong.vn