Tin Y tế Hai tuần đầu của năm 2017, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị cứu sống Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân và nhiều người bệnh trên 90 tuổi

Thứ năm - 19/01/2017 21:47
Trong hai tuần đầu tiên của năm 2017, Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Quảng Trị đã điều trị thành công nhiều ca bệnh khó trong tình trạng nguy kịch, cứu sống nhiều người bệnh trên 90 tuổi, trong đó có Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân và người có công với cách mạng.
Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Trương Văn Đo được điều trị bệnh và chăm sóc sức khỏe ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị (Ảnh: Bội Nhiên)
Ngày 1/1, cụ bà Lê Thị Tâm-91 tuổi ở thôn Quảng Điền, xã Triệu Đại, huyện Triệu Phong được chuyển lên BVĐK tỉnh trong tình trạng gãy cổ xương đùi, suy tim độ 3 và hở van động mạch chủ. Các thầy thuốc ở khoa Ngoại Chấn thương-bỏng của Bệnh viện đã phẫu thuật thay khớp háng phải bán phần không xi măng thành công. Tiếp nhận cụ bà Trần Thị Cháu- 91 tuổi ở thôn An Bình, xã Gio An, huyện Gio Linh là vợ liệt sĩ đồng thời là thương binh, cựu tù chính trị bị tụ máu dưới màng cứng mạn tính bán cầu não trái dẫn tới tình trạng yếu, liệt nửa người và lú lẫn, hôn mê vào ngày 9/1, sau đó khoa Ngoại Chấn thương-bỏng đã thực hiện phẫu thuật lấy máu tụ trong não của cụ. Ngày 11/1, cụ ông Trương Văn Đo-91 tuổi, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân ở thôn Phan Hiền, xã Vĩnh Sơn, huyện Vĩnh Linh được người nhà đưa vào viện với các triệu chứng tức ngực, khó thở, huyết áp tăng, tri giác lơ mơ, nhịp tim không đều, hôn mê theo thang điểm đánh giá là 12 điểm. Khẩn trương tiến hành hội chẩn với kết quả cụ Trương Văn Đo bị nhồi máu cơ tim cấp, tiên lượng rất xấu nếu không được can thiệp kịp thời, các bác sĩ khoa Nội Tim mạch-lão học đã thực hiện can thiệp động mạch vành, đặt máy tạo nhịp tim tạm thời cứu sống người bệnh và đến thời điểm này, sức khỏe của Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân 91 tuổi này đã ổn định, tiếp tục được BVĐK tỉnh chăm sóc với các chỉ số sinh học gần như đã trở lại bình thường, hồi phục sức khỏe,... Đây là một vài trong số nhiều ca bệnh mà trước đây thường phải chuyển bệnh viện tuyến Trung ương được BVĐK tỉnh Quảng Trị giải quyết thành công trong hai tuần đầu của năm 2017, có ý nghĩa khẳng định năng lực chuyên môn của Bệnh viện hiện nay đáp ứng tốt yêu cầu cấp cứu, điều trị ngày càng cao của người bệnh và giúp người dân của tỉnh ngày càng thuận lợi hơn trong việc tiếp cận các kỹ thuật khám chữa bệnh chất lượng cao.

Tác giả bài viết: NGUYỄN BỘI NHIÊN