khoa hoc

Chủ nhiệm Bs. CKII Trương Xuân Nhuận Thành viên CN Trần Thị Thúy Mỹ, CN Lê Thị Phương Thảo
Số N/A Năm 2017
Cấp độ Đề tài cấp cơ sở Lĩnh vực Y khoa

ĐẶT VẤN ĐỀ

Công tác hội trong bệnh viện (Social work in hospital) ngày càng nhận được quan tâm của Đảng, Nhà nước, của các cấp chính quyền. Trong những năm gần đây, tại một số bệnh viện tuyến trung ương và tuyến tỉnh cũng đã triển khai một số hoạt động CTXH với sự tham gia của đội ngũ nhân viên y tế kiêm nhiệm và các tình nguyện viên, nhằm hỗ trợ nhân viên y tế trong phân loại bệnh nhân, tư vấn và giới thiệu dịch vụ hỗ trợ và chăm sóc người bệnh, người nhà bệnh nhân…Các hoạt động này đã góp phần làm giảm bớt khó khăn cho các bệnh nhân và gia đình bệnh nhân trong quá trình tiếp cận và sử dụng dịch vụ khám chữa bệnh…tiêu biểu là các bệnh viện lớn tại TP Hồ Chí Minh, Hà Nội cũng đã xây dựng và phát triển phòng công tác xã hội theo thông tư hướng dẫn của Bộ Y tế.

Tuy nhiên, đây là một lĩnh vực còn khá mới không chỉ đối với ngành CTXH tại Việt Nam mà còn mới đối với hệ thống chăm sóc y tế tại Việt Nam nên việc triển khai và xây dựng mô hình CTXH trong bệnh viện vẫn còn gặp nhiều khó khăn và lúng túng. Mỗi bệnh viện một cách thiết lập mô hình CTXH riêng dựa trên nhu cầu, đặc điểm và nhân lực mà mỗi bệnh viện có và vẫn còn mức thử nghiệm chứ chưa một mô hình rõ ràng.

Để có cái nhìn tổng quát về nhu cầu hỗ trợ công tác xã hội của người bệnh và từ đó đề xuất kế hoạch hỗ trợ công tác xã hội cho người bệnh, chúng tôi tiến hành đề tài nghiên cứu “Thực trạng hoạt động công tác xã hội hỗ trợ người bệnh điều trị nội trú tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị” với mục tiêu: