khoa hoc

Chủ nhiệm Ths. BSNT Trần Trung Hoành Thành viên BS CK II. Trần Quốc Tuấn BSCKII. Lê Hoài Nhân CN. Đinh Thị Bích Vân
Số N/A Năm 2020
Cấp độ Đề tài cấp sở Lĩnh vực Y khoa
Vô sinh là một trong những vấn đề chính trong chiến lược chăm sóc sức khỏe sinh sản của Tổ chức y tế thế giới (WHO). Ở nước ta, trong những năm gần đây, vấn đề vô sinh ngày càng được quan tâm như là một vấn đề sức khỏe nổi bật.
Theo Tổ chức Y tế thế giới, tỉ lệ vô sinh trên thế giới trung bình từ
6% - 12%. Ở Việt Nam, theo kết quả điều tra dân số năm 1982, tỷ lệ vô sinh chung là 7% đến 10% đến năm 2013 tỷ lệ vô sinh chung đã lên đến 12% trong đó vô sinh nữ chiếm 56% vô sinh nam chiếm 34% nhóm vô sinh không rõ nguyên nhân chiếm 10%. Tỷ lệ này đang có xu hướng ngày một tăng và vô sinh đang là một gánh nặng của ngành y tế Việt Nam. Đáng báo động có khoảng 50% cặp vợ chồng vô sinh có độ tuổi dưới .

Có rất nhiều yếu tố được cho là yếu tố nguy cơ gây vô sinh như tuổi, thói quen hút thuốc lá, uống rượu bia, tiếp xúc với hóa chất môi trường độc hại đặc biệt là mối liên quan với tiền sử hút thai, nhiễm trùng đường sinh dục,tiền sử phẫu thuật trong tiểu khung vẫn còn đang là vấn đề gây tranh cãi. Việc xác định những yếu tố này có phải là yếu tố nguy cơ hay không, yếu tố nào có nguy cơ ít, yếu tố nào có nguy cơ gây vô sinh nhiều và ở Việt Nam yếu tố nguy cơ gây vô sinh khác gì so với thế giới rất quan trọng, vì đây là những yếu tố mắc phải nên có thể cảnh báo trước, có thể phòng tránh được, đặc biệt là độ tuổi sinh sản, thói quen uống rượu bia, hút thuốc lá, môi trường sống, kiểm soát tốt viêm nhiễm và các thủ thuật, phẫu thuật ….
Tại Việt Nam, có nhiều nghiên cứu đề cập tới vấn đề này nhưng chủ yếu là nghiên cứu hồi cứu trên hồ sơ bệnh án nên chưa đầy đủ thông tin cũng như độ chính xác của thông tin. Để đánh giá đúng thực trạng về các nguy cơ, tỷ lệ các nguyên nhân gây vô sinh chúng tôi tiến hành đề tài: “Nghiên cứu một số yếu tố ảnh hưởng đến vô sinh ở các cặp vợ chồng khám tại Bệnh viện Đa Khoa tỉnh Quảng Trị” với hai mục tiệu:
  1. Mô tả đặc điểm và tỷ lệ các nguyên nhân vô sinh ở các cặp vợ chồng vô sinh tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị.
Nhận xét một số yếu tố ảnh hưởng đến vô sinh, đề xuất một số biện pháp dự phòng, góp phần điều trị vô sinh một cách tích cực và hiệu quả