khoa hoc

Khảo sát công tác quản lý tài sản công tại Bệnh viện Đa Khoa tỉnh Quảng Trị.

Chủ nhiệm Ths Nguyễn Thị Nhung Thành viên Ths Nguyễn Thị Lưu Hồng Ths Phạm Thị Mỹ Hạnh Ths Phan Cẩm Quỳnh Tiên
Số N/A Năm 2020
Cấp độ Đề tài cấp cơ sở Lĩnh vực Ứng dụng - Sáng kiến kinh nghiệm
Tài sản trong các bệnh viện công lập thường có giá trị lớn, đa dạng về chủng loại nên quản lý rất phức tạp. Trong quá trình hoạt động, bệnh viện dựa vào thiết bị, dụng cụ và các tài sản khác để cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng cho bệnh nhân. Điều đó bao gồm không chỉ là các thiết bị y tế được sử dụng trong chăm sóc trực tiếp, mà còn là máy tính và các tài sản khác để quản lý hồ sơ bệnh nhân, thanh toán y tế và các quá trình khác diễn ra trong hoạt động khám chữa bệnh. Tài sản, trang thiết bị y tế của các bệnh viện là một trong những yếu tố quan trọng quyết định hiệu quả, chất lượng của dịch vụ y tế, hỗ trợ tích cực cho người thầy thuốc trong công tác khám chữa bệnh. Do đó, các tài sản luôn được bệnh viện chú trọng đầu tư và cần phải quản lý, sử dụng một cách hiệu quả đây cũng là yêu cầu đặt ra cho các bệnh viện nhằm nâng cao chất lượng KCB, giảm được kinh phí đầu tư, nâng cao tuổi thọ của thiết bị, hỗ trợ công tác chuyên môn và cho cán bộ y tế.
Với sự cần thiết đã nêu trên và với mục tiêu là làm rõ những tồn tại đồng thời đề xuất giải pháp hoàn thiện công tác quản lý tài sản của bệnh viện nhằm giảm được kinh phí đầu tư, nâng cao tuổi thọ của thiết bị, khai thác đúng công suất của tài sản, hỗ trợ công tác chuyên môn cho cán bộ y tế, từ đó thu hút người dân tới khám chữa bệnh, góp phần làm giảm sự quá tải cho các bệnh viện tuyến trên, đồng thời người dân được hưởng các dịch vụ y tế kỹ thuật cao ngay tại tuyến tỉnh, giảm được chi phí đi lại không cần thiết. Từ những vấn đề trên chúng tôi đã chọn đề tài: “Khảo sát công tác quản lý tài sản công tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị” làm đề tài nghiên cứu cấp cở sở năm 2020 với 2 mục tiêu cụ thể:
- Đánh giá lại thực trạng công tác quản lý tài sản tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị.
         - Đề xuất một số giải pháp để hoàn thiện công tác quản lý tài sản ở Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị.