Tổ chức Hội thảo khoa học “Can thiệp đốt nhiệt trong điều trị bệnh lý u xơ và lạc nội mạc tử cung”
Thứ sáu - 16/01/2026 16:33
Ngày 16/01/2026, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Can thiệp đốt nhiệt trong điều trị bệnh lý u xơ và lạc nội mạc tử cung”. Hội thảo là hoạt động chuyên môn quan trọng nhằm cập nhật các tiến bộ kỹ thuật trong điều trị các bệnh lý phụ khoa phổ biến, hướng đến mục tiêu điều trị hiệu quả, ít xâm lấn và bảo tồn chức năng sinh sản cho phụ nữ.
Hội thảo có sự tham dự của BSCKII Nguyễn Xuân Dũng – Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Trị. Về phía Bệnh viện cóTS.BS Trương Vĩnh Quý – Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị. Đặc biệt,Hội thảo có sự tham gia báo cáo và đào tạo thực hành của các chuyên gia đầu ngành trong nước và quốc tế, gồm: BSCKII Nguyễn Đình Cân (Bệnh viện Trung ương Huế), PGS.TS Lê Trọng Bỉnh (Bệnh viện Đại học Y Dược Huế), ThS.BS Trần Quang Lộc (Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức) và Dr. Lee Sung-Hoon – Giám đốc Bệnh viện Phụ khoa Namujungwon, Phó Chủ tịch Hội Sản phụ khoa Hàn Quốc.
TS.BS Trương Vĩnh Quý – Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị phát biểu khai mạc
Phát biểu khai mạc, TS.BS Trương Vĩnh Quý nhấn mạnh, trong bối cảnh nhu cầu điều trị các bệnh lý u xơ tử cung và lạc nội mạc tử cung ngày càng gia tăng, việc tiếp cận và triển khai các phương pháp điều trị hiện đại là yêu cầu cấp thiết. Kỹ thuật đốt sóng cao tần (RFA) là phương pháp can thiệp tiên tiến, cho phép phá hủy chọn lọc tổn thương, giảm kích thước khối u, cải thiện triệu chứng lâm sàng, hạn chế tối đa can thiệp phẫu thuật, đồng thời rút ngắn thời gian nằm viện và phục hồi cho người bệnh.
Chủ tọa đoàn điều hành hội thảo
Dr. Lee Sung-Hoon – Giám đốc Bệnh viện Phụ khoa Namujungwon, Phó Chủ tịch Hội Sản phụ khoa Hàn Quốc trình bày báo cáo tại hội thảo
Các báo cáo khoa học tại hội thảo tập trung làm rõ vai trò của chẩn đoán hình ảnh, đặc biệt là MRI và siêu âm, trong đánh giá tổn thương, chỉ định điều trị và theo dõi sau can thiệp. Bên cạnh đó, các chuyên gia đã phân tích chi tiết nguyên lý, chỉ định, chống chỉ định, quy trình kỹ thuật và hiệu quả lâm sàng của phương pháp đốt nhiệt cao tần trong điều trị u xơ tử cung và lạc nội mạc tử cung, bao gồm cả kỹ thuật RFA qua đường cổ tử cung và RFA dưới hướng dẫn siêu âm.
Đáng chú ý, ở phần live care, các chuyên gia đã trực tiếp thực hiện thành công 3 ca can thiệp thị phạm trênngười bệnh, kết hợp đào tạo thực hành. Hoạt động này giúp các bác sĩ tham dự tiếp cận, theo dõi trực tiếp quá trình can thiệp, qua đó nâng cao kỹ năng và ứng dụng kỹ thuật vào thực tiễn điều trị tại cơ sở.
Nhãn
Theo đánh giá của các chuyên gia, đốt nhiệt cao tần là xu hướng điều trị hiện đại, phù hợp với định hướng phát triển y học can thiệp ít xâm lấn, mang lại nhiều lợi ích cho người bệnh, đặc biệt là phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Việc tiếp nhận triển khai kỹ thuật này tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị sẽ góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và uy tín chuyên môn của Bệnh viện.
TS.BS Trương Vĩnh Quý – Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị tặng hoa cho các chuyên gia
Hội thảo không chỉ là diễn đàn trao đổi học thuật, mà còn là cơ sở quan trọng để tăng cường hợp tác chuyên môn giữa các cơ sở y tế trong nước và quốc tế, tạo tiền đề cho việc chuyển giao, ứng dụng hiệu quả các kỹ thuật tiên tiến trong lĩnh vực sản phụ khoa tại địa phương.